THÔNG TIN TUYỂN SINH

Ngành Điều dưỡng nhiều cơ hội du học, xuất khẩu lao động

Ngành Điều dưỡng: Nhiều cơ hội du học, xuất khẩu lao động

Trong xu hướng phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao. Hiện nay, việc tham gia bảo hiểm y tế cũng được Đảng và nhà nước quan tâm, sâu sát, hướng đến 100% người dân đều tham gia BHYT.

4 năm nữa vị thế của ngành điều dưỡng sẽ ra sao?

Với xu hướng phát triển trên, tin rằng ngành y tế nước nhà sẽ phát triển và đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần ổn định an sinh xã hội. Nhưng để làm được bước tiến đó thì đòi hỏi phải có nguồn nhân lực dồi dào, trình độ cao tay nghề vững vàng.

Số lượng nguồn nhân lực điều dưỡng đang cần một số lượng rất lớn. Y tế phát triển, có thêm nhiều bệnh viện ra đời thì lại cần thêm nhiều điều dưỡng. Tỉ lệ bác sĩ/điều dưỡng, hộ sinh ở nước ta mới đạt 1/1,9, trong khi tỉ lệ tối thiểu theo khuyến cáo của WHO là 1/3,5.Kể từ năm 2016, theo xu hướng hội nhập và hợp tác, các nước trong khu vực ASEAN có thể sử dụng điều dưỡng của nhau.Ngoài ra, nhu cầu nhân lực điều dưỡng ở nhiều nước trên thế giới ngày càng tăng. Vì lẽ đó trong hiện tại và tương lai, nhu cầu nhân lực của ngành điều dưỡng vẫn “hot” và cơ hội việc làm vẫn có thể đảm bảo.

Điều dưỡng viên – Tôi là ai?

Với yêu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng tăng, điều dưỡng viên ngoài thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ mà còn phải có khả năng đánh giá tình trạng bệnh để biết cách chăm sóc, làm vệ sinh, nâng cao thể trạng cho người bệnh, tư vấn tâm lý,  … giúp người bệnh mau hồi phục sức khoẻ. Họ là những người tiếp xúc với bênh nhân từ lúc đón tiếp cho đến khi người bệnh xuất viện.

Đối tượng phục vụ của điều dưỡng là con người. Công việc của người điều dưỡng liên quan chặt chẽ tới cuộc sống, tính mạng và hạnh phúc của bệnh nhân. Mọi sự cẩu thả, sơ xuất đều có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó, điều dưỡng viên phải có đủ các kỹ năng cơ bản về y tế, sức khỏe, hiểu rõ vềchức năng các cơ quan, cơ chế phát bệnh, có thể sử dụng và tư vấn sử dụng thuốc đúng cách,… nắm rõ tâm lý và cách thức chăm sóc người bệnh ở mọi lứa tuổi. Điều dưỡng viên phải có ý thức trách nhiệm, sự ân cần và cảm thông sâu sắc với bệnh nhân và người nhà, vừa phải đảm bảo tính khẩn trương vừa mềm mỏng và đặc biệtphải có long yêu nghề

Khi được hỏi tại sao lại chọn học ngành Điều dưỡng,bạn Nguyễn Thị Thúy Anh (sinh viên năm 3 ngành Điều dưỡng) cho biết: “Lúc đầu khi đang phân vân  không biết chọn ngành nào, em tìm hiểu và nhận thấy ngành Điều dưỡng cũng rất cần thiết, tương lai rộng mở. Đồng thời, em thấy đó là ngành cao quý, khi ra trường có thể giúp đỡ mọi người giảm bớt nỗi lo về ốm đau bệnh thật. Đó thực sự là một ngành học có ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn. Sau 3 năm theo học, em cảm thấy em lựa chọn rất đúng đắn, những kiến thức đã được các thầy cô giảng dạy bằng nhiều phương pháp em có thể tự đảm nhận các công việc phù hợp khi ra trường.”

Rộng mở tương lai xuất khẩu lao động

Hiện nay không riêng gì Việt Nam mà ở các nước như Mỹ, Đức, Úc, Nhật, Canada, New Zealand, Philipines….cũng đang chung tình trạng thiếu thốn nguồn nhân lực điều dưỡng trầm trọng. Mỗi năm Úc cần 12.000 điều dưỡng viên, Canada và Mĩ thiếu trên 110.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Các nước đó đã bỏ ra chi phí rất cao để thuê mướn nhân viên. Vì lẽ đó, cơ hội xuất khẩu lao động và du học ở các nước này rất rộng mở, lương cao, có nhiều ưu đãi và được hưởng các chế độ bảo hộ lao động. Hiện tại, nhân lực điều dưỡng của Việt Nam đang làm việc rất nhiều ở các nước như Nhật, Mĩ, Úc,… điều đó giúp họ nâng cao tay nghề, ổn định cuộc sống.

Nếu quan tâm đến ngành Điều dưỡng, bạn có rất nhiều cơ hội chọn lựa vì hiện tại cónhiều trường đang đào tạo. Hiện tại, trường Đại học Tây Đô cũng đang đào tạo ngành Điều dưỡng với 2 bậc Cao đẳng và Đại học. Trên tinh thần đào tạo những con người có khả năng làm việc thực thụ, bên cạnh việc cung cấp những kiến thức chuyên môn, trường còn quan tâm và phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp.  như kỹ năng giao tiếp – ứng xử, kỹ năng hành chính văn phòng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng phỏng vấn xin việc,… để các bạn sinh viên bản lĩnh và tự tin và sớm thích nghi với công việc sau khi ra trường, hướng đến nguồn nhân lực: “Trí tuệ – Năng động – Sáng tạo”

Mọi chi tiết liên hệ địa chỉ: Trường Đại học Tây Đô, số 68 Trần Chiên (Lộ Hậu Thạnh Mỹ), P. Lê Bình, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ. Website: www.tdu.edu.vn. Đường dây nóng 0939028579 – 0939440579

Đăng kí xét tuyển ngành Điều dưỡng: http://ts.tdu.edu.vn/xet-tuyen