Ngành Dược – Ngành “hot”!

0
2600

Triển vọng của ngành

Theo chỉ tiêu tại Quyết định 122/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2015, mỗi địa phương phải có 8 bác sĩ và 2 dược sĩ/vạn dân, tỷ lệ trạm y tế xã có bác sĩ hoạt động là 80%. Đến năm 2020, con số này lần lượt là 9 bác sĩ, 2,2 dược sĩ và 90% trạm y tế xã có bác sĩ hoạt động.

Tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, theo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, trong giai đoạn 2015-2020, nhu cầu về cán bộ y tế của các địa phương trong vùng là 5.847 bác sỹ và 2.438 dược sỹ. Toàn vùng g có 18 triệu dân nhưng chỉ có 9.264 bác sĩ và 1.279 dược sĩ đại học, với con số trên chỉ đáp ứng 74% số lượng bác sĩ, dược sĩ đại học cần có.

Để giải quyết tình trạng trên, nhiều trường đại học trong cả nước tập trung đào tạo ngành Dược. Đặc biệt, ngành Dược cũng nhận được sự quan tâm, chú ý của đông đảo phụ huynh, học sinh.

Bạn Khánh (Vĩnh Long) vừa trúng tuyển vào ngành Dược, hệ đại học trường Đại học Tây Đô cho biết: “Em rất vui khi biết mình trúng tuyển vào ngành Dược, từ nhỏ em đã ước mơ trở thành dược sĩ, bào chế ra nhiều loại thuốc chữa bệnh cho mọi người. Gia đình em từ ba, mẹ, ông bà đều tán đồng và ủng hộ ước mơ của em. Ba em nói ngành Dược là ngành được xã hội coi trọng và đây là công việc có đạo đức, phục vụ cộng đồng, giúp ích cho mọi người nên khuyên em cố gắng phấn đấu học tập thật tốt để thực hiện ước mơ của mình”.

Về yêu cầu của ngành học này, thạc sĩ Đỗ Văn Mãi- phó trưởng khoa Dược – Điều dưỡng Trường Đại học Tây Đô cho biết, cho biết vì ngành Dược là ngành liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người nên yêu cầu rất cao tính cẩn thận, đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, sinh viên phải có niềm yêu thích, say mê và quyết tâm theo đuổi nghề đã chọn.

Việc làm có còn là nỗi lo?

Cơ hội việc làm của ngành Dược được đánh giá là rất đa dạng: làm việc trong lĩnh vực quản lý nhà nước về dược như  phòng quản lý hành nghề y dược, sở y tế,; làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, tham gia nghiên cứu, sản xuất thuốc ở các  viện, trường, công ty, xí nghiệp sản xuất dược phẩm, – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng; tham gia vào quá trình phân phối, lưu thông sản phẩm dược phẩm. Ngoài ra, theo sau 18 tháng – 02 năm có kinh nghiệm thực hành, dược sĩ có thể mở nhà thuốc, quầy thuốc

Chương trình đào tạo ngành Dược học được xây dựng ngày càng chuẩn hoá nhằm đem lại chất lượng và hiệu quả thiết thực cho sinh viên. Sinh viên ngành dược sẽ được cung cấp  đầy đủ các kiến thức khoa học cơ bản về  y – dược học cơ sở; kiến thức chuyên môn cơ bản trong sản xuất, kiểm nghiệm, tư vấn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, kiến thức về quản lý và cung ứng thuốc; đảm bảo chất lượng thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Năm 2016, trường Đại học Tây Đô đang đào tạo Dược sĩ đại học, Dược sĩ cao đẳng với hai phương thức xét tuyển là xét kết quả kỳ thi trung học phổ thông và xét kết quả học bạ. Sinh viên ngành Dược ở trường Đại học Tây Đô ngoài việc được đào tạo kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp còn được trang bị  kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp – ứng xử, kỹ năng hành chính văn phòng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng phỏng vấn xin việc. Tất cả đều hướng đến mục tiêu sinh viên có việc làm ổn định, phù hợp chuyên ngành sau khi tốt nghiệp.

Các bạn thí sinh yêu thích hoặc các bậc phụ huynh muốn định hướng con, em mình theo học  ngành Dược có thể liên hệ địa chỉ: Trường Đại học Tây Đô, số 68 Trần Chiên (Lộ Hậu Thạnh Mỹ), P. Lê Bình, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ. Website: www.tdu.edu.vn đường dây nóng 0939028579 – 0939440579.

Tại sao học phí ngành Dược lại cao hơn rất nhiều so với các ngành khác?

Khi xem bảng giá học phí của các ngành, phụ huynh và học sinh sẽ không khỏi thắc mắc khi thấy mức học phí của ngành Dược lại cao hơn so với các ngành khác.

Như chúng ta đã biết, ngành dược thuộc nhóm ngành sức khoẻ, rất quan trọng đến tính mạng của con người, “sai một li, đi một dặm” có thể ảnh hưởng đến tính mạng của rất nhiều người vì vậy việc giáo dục sinh viên đòi hỏi phải cụ thể và chi tiết, thường xuyên cho sinh viên thực hành để tiếp cận nhanh hơn với bài học. Hệ thống phòng ốc, máy móc, hóa chất thí nghiệm phải hiện đại, đạt chuẩn.

Đăng kí xét tuyển ngành Dược: xettuyen/Duoc

Bà Phạm Thị Việt Nga: Tổng Giám đốc Dược Hậu Giang (DHG)
“Là doanh nghiệp Dược dẫn đầu ngành Dược Việt Nam, đội ngũ Dược Hậu Giang có mặt hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, và cũng thu nhận nhiều nguồn từ các trường Đại Học không chỉ Dược Khoa mà cả Kinh tế, Marketing, Du lịch, v.v…. Dược Hậu Giang cũng còn là địa chỉ thực tập của các trường Đại học, Trung học Dược TPHCM và Cần Thơ.

Nhìn chung: trong quá trình thực tập cũng như làm việc tại Dược Hậu Giang – Sinh viên Đại học Tây Đô hầu hết nhiệt tình, tâm huyết, năng động. Ngoài kiến thức chuyên môn khá lưu loát, các bạn còn có khả năng kết hợp giữa lý thuyết và thực hành kể cả lúc thực tập hoặc làm việc. Vì thế, đã có những bạn đang giữ vai trò Teamleader, dẫn dắt đội ngũ trên thương trường…”

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here