KỸ SƯ XÂY DỰNG: “ĐÓI” NHÂN LỰC TRÌNH ĐỘ CAO

0
278

Xây dựng: ngành của sự sáng tạo

Kỹ sư xây dựng là những con người đam mê với những bản vẽ thiết kế, luôn sáng tạo trong việc tạo ra những công trình, những tòa nhà, dự án từ những bãi đất trống. Với họ, niềm vui và hạnh phúc là thành quả được tạo ra có thể phục vụ cuộc sống con người, tạo ra những tiện nghi hay hiểu đơn giản chỉ là: đang xây dựng đất nước.

Với đặc thù là một ngành cần đến sự tỉ mỉ, một khối óc đầy sự sáng tạo đảm bảo vẻ thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng, kỹ sư xây dựng phải làm việc hàng giờ với sự tính toán cho từng chi tiết trên bản vẽ, họ phải tạo ra sự logic để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Cũng chính vì phải làm việc với những con số, những hình vẽ khô khan, phải di chuyển nhiều và luôn đến những nơi xa xôi để nuôi dưỡng đam mê với những công trình, nên kỹ sư xây dựng luôn thu hút nam giới. Nhưng không vì vậy mà nữ giới có thể bỏ qua ngành này. Lý do tại sao?

Sự sáng tạo trong công việc rất cần thiết cho mỗi ngành nghề khác nhau, nhưng với ngành xây dựng việc đó đòi hỏi ở một mức cao hơn. Đất nước đang trong quá trình hội nhập toàn cầu, kỹ sư xây dựng phải luôn tạo ra những sự khác biệt nhưng phải phù hợp với văn hóa tồn tại hàng ngàn năm của dân tộc, vừa phải phát huy tính hiện đại được tạo ra từ sự hội nhập. Tất nhiên, việc đó đòi hỏi người kỹ sư phải chịu một áp lực công việc rất cao, nhiều vất vả, thích nghi với những điều kiện sốngluôn thay đổi, đôi khi thiếu thốn về tiện nghi trong quá trình thi công.

Những giấc mơ trở thành hiện thực

Với sự đòi hỏi về tính chất công việc, tất nhiên kỹ sư xây dựng họ phải chịu rất nhiều khó khăn và vất vả. Nhưng những gì nhận được sẽ tương xứng với công sức bỏ ra. Đầu tiên, đó là mức thu nhập ổn định mà các nhà đầu tư phải chi trả cho sự sáng tạo sau khi công trình hoàn thành. Tiếp theo, việc di chuyển liên tục sẽ tạo ra cơ hội cho các kỹ sư đến những vùng đất mới và thử thách được chính bản thân trong sự thích nghi với  môi trường khác nhau. Và đặc biệt nhất, những kỹ sư xây dựng sẽ hiện thực hóa những ý tưởng của mình, những giấc mơ sẽ trở thành hiện thực chứ không đơn giản chỉ nằm trên một trang giấy. Anh Nguyễn Thành Công Toại hiện đang công tác tại công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hưng Phát Cường (cựu SV ngành Xây dựng – ĐH Tây Đô) tâm sự: “Để trở thành một kỹ sư xây dựng, tôi đã phải học tập và rèn luyện rất nhiều. Với những kiến thức chuyên môn và sự tận tâm trong nghề được giảng viên truyền dạy, tôi tìm đã tìm được việc làm trong thời gian còn là thực tập viên”.

Với định hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đất nước đang chuyển mình với những khu công nghiệp, những trung tâm thương mại và những tòa nhà cao tầng phục vụ như cầu xã hội. Theo báo Xây dựng, tốc độ trăng trưởng của ngành Xây dựng năm 2013 tăng 7% về giá trị sản xuất  so với năm 2012, chiếm tỉ trọng 5,94% so với GDP cả nước. Dự kiến con số này có thể thay đổi, đây là một tín hiệu tích cực cho ngành trong những năm tiếp theo.

Nhu cầu nhân lực tiềm năng chất lượng

Với các bạn trẻ, nuôi dưỡng trong bản thân một niềm đam mê là rất cần thiết. Nhưng chỉ thế thôi thì chưa đủ, môi trường đào tạo các kỹ sư xây dựng không những đòi hỏi chuyên môn, kỹ thuật mà còn đạo đức nghề nghiệp và những am hiểu nhất định về văn hóa dân tộc.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ kỹ năng cho các bạn tất nhiên là một vấn đề không thể thiếu. Bên cạnh học tập chuyên ngành các bạn đôi khi phải làm việc độc lập với những bản thiết kế, tính toán về các khoản vật liệu phù hợp với các khoản tiền mà nhà đầu tư yêu cầu. Mặt khác, trong quá trình lên kế hoạch cho dự án, việc kết hợp nhiều công đoạn, các phân khúc cấu thành công trình yêu cầu những kỹ sư phải có kỹ năng cơ bản về làm việc nhóm, giao tiếp ứng xử, khả năng phân tích – tổng hợp vấn đề.

Việc học tập kiến thức bao giờ cũng đi đôi với thực tiễn để các bạn trẻ vững hơn về chuyên môn và tay nghề của mình. Được sự dẫn dắt và chỉ dạy từ các giảng viên có nhiều kinh nghiệm tạo ra môi trường học tập chuyên nghiệp, những chia sẻ về niềm vui, nỗi buồn trong nghề sẽ giúp sinh viên rút ra nhiều bài học về sự tận tâm trong công việc và nghề nghiệp.

Hiện nay, cả nước có rất nhiều trường Đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp đào tạo nhân lực cho ngành xây dựng. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đây là ngành luôn thu hút số lượng sinh viên theo học rất lớn để đáp ứng những yêu cầu xã hội. Với nhu cầu nhân lực về ngành như hiện nay, sẽ không khó để các bạn trẻ theo ngành Xây dựng phát huy được tiềm năng trong tương lai.

Đăng kí xét tuyển ngành Xây dựng: xettuyentructuyen/xay-dung

(Thùy Dương)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here