Giới thiệu về ngành Tài chính – Ngân hàng

0
517

Tài chính – Ngân hàng là ngành học liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Cụ thể hơn, Tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Khoa Kế toán – Tài chính  – Ngân hàng được thành lập cùng với việc thành lập Trường Đại học Tây Đô vào ngày 09/03/2006, đảm nhận chức năng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho Thành phố Cần Thơ cũng như cho toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Khi lựa chọn ngành Tài chính ngân hàng tại Đại học Tây Đô, sinh viên được trang bị các môn cơ sở ngành như Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Nguyên lý kế toán, Nguyên lý thống kê kinh tế, Quản trị học căn bản. Thêm vào đó, Khoa sẽ giúp cung cấp kiến thức và kỹ năng sâu sắc hơn cho sinh viên với một số môn học chuyên ngành như Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Thẩm định tín dụng, Thanh toán quốc tế, Tin học ứng dụng Tài chính – Ngân hàng, Tiếng anh chuyên ngành.

Những tố chất cần có

Nói về những tố chất không thể thiếu của nguồn nhân lực chất lượng cao, TS. Nguyễn Sơn – Chủ tịch Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam nhấn mạnh các yếu tố sau: có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh, khả năng thích ứng công nghệ mới và sử dụng tốt ngoại ngữ, khả năng sáng tạo, và đặc biệt là phải có đạo đức nghề nghiệp (Hội thảo khoa học “Chất lượng nguồn nhân lực tài chính – ngân hàng trong quá trình hội nhập”, 2016) 

Đồng quan điểm tại Hội thảo, TS. Lý Lan Yên cũng khẳng định, tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp của nhân viên ngành tài chính ngân hàng phải được quan tâm hàng đầu trong quá trình đào tạo vì đây là lĩnh vực rất nhạy cảm. Nếu đạo đức nghề nghiệp không được sinh viên hiểu và thực hiện tốt sau khi ra trường thì sẽ rất dễ sa ngã khi bước chân vào nghề.

Nhu cầu của xã hội đối với sinh viên Tài chính – Ngân hàng

Sinh viên ngành tài chính-ngân hàng sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận được những vị trí nghề nghiệp hấp dẫn ở các cơ quan ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng, các loại hình doanh nghiệp, tổ chức tài chính; cục thuế, hải quan, kho bạc nhà nước, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty; Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán hoặc công tác tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các tổ chức về việc làm, nhu cầu đào tạo mới nhân lực ngành tài chính giai đoạn 2016 – 2020 của Việt Nam là trên 1,6 triệu người và đến năm 2020, tổng số nhân lực làm việc trong ngành ngân hàng khoảng 300.000 người, trong đó, trình độ đại học chiếm trên 40%.

Riêng đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương khẳng định những đóng góp của ngành Ngân hàng trong việc thúc đẩy kinh tế xã hội khu vực là rất đáng ghi nhận. Thông qua nguồn vốn tín dụng của các Ngân hàng thương mại trên địa bàn, kinh tế khu vực ĐBSCL đã có nhiều bước chuyển biến mạnh mẽ (Hội thảo “Hoạt động tín dụng ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng ĐBSCL”, 2016). Do đó, lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng được kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các Ngân hàng cũng như doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong các ngành nghề sản xuất cho các tỉnh trong khu vực.

Nhà tuyển dụng nói gì?

Bà Trần Thị Bảo Quế, Giám đốc Khối tổ chức nhân sự ngân hàng MB nhận định, cơ cấu nhân sự ngành ngân hàng hiện nay dẫn đến định hướng phát triển chung của tất cả các ngân hàng là đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng bán lẻ, phát triển các chuyên gia trong lĩnh vực trọng yếu, công nghệ thông tin, quản trị rủi ro, thẩm định và gia tăng các sản phẩm ngân hàng hiện đại. Đây sẽ là những ngành sẽ cần rất nhiều nhân sự trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng Giám đốc VPBank, ngày nay trình độ học vấn và các bằng cấp chưa đủ để quyết định trong việc tuyển dụng lao động của nhiều doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Nhà tuyển dụng còn căn cứ vào yếu tố cá nhân như kỹ năng, sự nhạy bén trong xử lý công việc và giao tiếp. Do vậy, các bạn trẻ cần phải mở rộng không chỉ là kiến thức về ngân hàng mà còn cần trang bị những kiến thức kỹ năng mềm.

Còn theo đại diện của Sacombank, ngân hàng sẽ lựạ chọn các ứng viên dựa trên các tiêu chí phù hợp với chức danh tuyển dụng cũng như theo đặc thù văn hóa Sacombank. “Về tổng quát, chúng tôi vẫn ưu tiên lựa chọn ứng viên theo thứ tự: Bằng cấp chuyên môn – Tố chất – Kỹ năng – Hình thức (ngoại hình, tác phong) – Kinh nghiệm công tác phù hợp vị trí ứng tuyển”, vị đại diện ngân hàng chia sẻ.

Sinh viên khối ngành Kinh tế đặc biệt là ngành Tài chính – Ngân hàng sau khi tốt nghiệp nếu nắm vững chuyên môn, được trang bị vốn ngoại ngữ tốt và kỹ năng nghề nghiệp thuần thục sẽ luôn nằm trong danh sách các ứng viên sáng giá được nhà tuyển dụng săn đón.

Ý kiến của cựu sinh viên

“Với khóa học 4 năm tại Khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng, các môn cơ sở ngành được đảm nhiệm bởi những giảng viên có kỹ năng truyền đạt tốt, còn những môn chuyên ngành thì do những giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tế giảng dạy. Do đó, khi bước vào giai đoạn tìm việc và thử việc, tôi không hề bỡ ngỡ mà ngược lại còn rất tự tin thể hiện bản thân mình trước nhà tuyển dụng”

(Chị Phạm Bảo Trân – Giao dịch viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) – Sinh viên Đại học Tây Đô khóa 1)

“Tôi và các bạn cùng khóa trong suốt thời gian đào tạo tại trường đã được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành, ngoài ra còn được thực hành kỹ năng nghề nghiệp, cách sử dụng các phần mềm xử lý số liệu rất có ích cho công việc thực tế sau này. Bên cạnh đó, với khóa luận tốt nghiệp cuối khóa, tôi còn có cơ hội tìm hiểu về nhu cầu tín dụng ngân hàng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực ĐBSCL, thực sự rất thú vị”

 


(Bạn Nguyễn Thị Kiều Diễm – Chuyên viên khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) – Sinh viên Đại học Tây Đô khóa 7).

“Sinh viên Đại học Tây Đô có tác phong nhanh nhẹn, luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất”

(Ông Trương Văn Hoàng Dương –

Trưởng Ban tác nghiệp kinh doanh  Chi nhánh Công ty Cổ phần sữa Việt Nam tại Cần Thơ)