TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG: NGÀNH HỌC ĐƯỢC NHIỀU NHÀ TUYỂN DỤNG “SĂN ĐÓN”

Với nền kinh tế toàn cầu hóa, Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập với nền kinh tế thế giới thì việc có một nguồn nhân lực giỏi về tiền tệ, Tài chính - Ngân hàng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Được coi là “xương sống” của nền kinh tế, những sinh viên (SV) tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng của trường ĐH Tây Đô đang được các nhà tuyển dụng, ngân hàng, tập đoàn tài chính “săn đón”.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nhu cầu đào tạo mới nhân lực ngành Tài chính - Ngân hàng giai đoạn 2016 - 2020 của Việt Nam là trên 1,6 triệu người và đến năm 2020, tổng số nhân lực làm việc trong ngành Ngân hàng khoảng 300.000 người. Những con số nói lên độ “hot” của ngành nghề này với thị trường lao động hiện nay.

Ngành Tài chính - Ngân hàng học những gì?

SV ngành Tài chính - Ngân hàng được cung cấp kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa;  nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại; có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, nắm vững những kiến thức về kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, nguyên lý kế toán, nguyên lý thống kê, quản trị học, phương pháp phân tích định lượng, thẩm định ...

Bên cạnh đó, SV còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, làm việc theo nhóm … Trường ĐH Tây Đô còn chú trọng đến đào tạo tiếng Anh, đẩy mạnh học tập thực tế tại các ngân hàng, tổ chức tài chính  nhằm đảm bảo cho SV có cơ hội phát triển toàn diện, trở thành cá thể nổi trội khi hòa nhập vào môi trường làm việc đầy năng động và giàu tính cạnh tranh này.

Ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường làm gì?

Thị trường chứng khoán ngày một sôi động, bất động sản phát triển theo lộ trình kéo theo đó là sự khởi sắc của lĩnh vực tài chính ngân hàng. Hàng loạt chi nhánh, phòng giao dịch, rộng khắp cả nước được mở rộng hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho những người có năng lực và được đào tạo bài bản trong lĩnh vực tài chính-Ngân hàng.

Trước nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực của nhóm ngành Tài chính-Ngân hàng, SV sau khi ra trường có thể đảm nhận một số vị trí như chuyên viên quản lý tiền tệ và tài trợ thương mại, chuyên viên tín dụng, chuyên viên thẩm định và quản lí rủi ro tín dụng, chuyên viên khách hàng cá nhân.

Ngoài ra, cử nhân Tài chính - Ngân hàng có thể làm việc tại các cơ quan, công ty với vai trò các vấn đề về tài chính, hoặc cũng có thể làm việc tại các công ty chứng khoán, bảo hiểm…Thêm vào đó làm việc trong lĩnh vực tài chính bạn có cơ hội được khẳng định bản thân và cơ hội thăng tiến tốt trở thành quản lý, giám đốc tài chính. Để đảm nhận tốt công việc của một chuyên viên Tài chính - Ngân hàng tương lai, chương trình đào tạo của các trường ĐH Tây Đô còn tạo điều kiện cho SV đi thực tập, thực tế  bên cạnh việc học lý thuyết.

Trên thực tế, trường ĐH Tây Đô là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao. Ông Huỳnh Quang Nam, Giám đốc Ngân hàng VPBank,  PGD Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ chia sẻ: “Trong quá trình làm việc với cựu SV trường ĐH Tây Đô, tôi nhận thấy rằng Nhà trường đã làm rất tốt công tác đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Do được liên kết với các Ngân hàng trên địa bàn nhận SV vào thực tập, tư vấn hướng nghiệp, học việc, trải nghiệm thực tế như: VPbank, Sacombank… nên các SV sau khi ra trường đã có kiến thức cơ bản, am hiểu các vị trí công việc tại Ngân hàng, do đó các bạn hội nhập nhanh và dễ dàng tiếp nhận công việc được giao”.

Sau khi tốt nghiệp, SV ngành Tài chính - Ngân hàng có thể tiếp tục học nâng cao theo trình độ thạc sĩ tại trường, cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cũng rất thuận lợi.

Xét tuyển ngành Tài chính - ngân hàng: http://ts.tdu.edu.vn/xet-tuyen

Download tài liệu