THÔNG TIN TUYỂN SINH

Kỹ sư môi trường: đa dạng cơ hội việc làm

Ngày nay, môi trường không còn là vấn đề của một địa phương hay một quốc gia nào nữa mà đã trở thành mối quan tâm chung của toàn nhân loại, một vấn đề toàn cầu. Kỹ sư môi trường là một công việc khá vất vả, nhưng đây cũng là công việc có thu nhập hấp dẫn và hiện tại đang cần rất nhiều nhân lực.

Kỹ sư môi trường: Họ là ai?

Sinh hoạt, khai thác, sản xuất là điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng các hoạt động trên tạo ra nhiều chất thải và nếu không được xử lý đúng cách sẽ  gây ô nhiễm môi trường. Kỹ sư môi trường là những chuyên gia, những người bảo vệ môi trường bằng cách giảm thiểu  nguy cơ ô nhiễm của chất thải, cải thiện môi trường thông qua công nghệ xử lý và quy trình kiểm soát tiên tiến. Họ cũng thiết kế, lên kế hoạch và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, kiểm soát hoặc khắc phục các nguy cơ về môi trường. Từ đó, bảo vệ môi trường đất , nước, không khí giúp nền kinh tế phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế nhưng không ô nhiễm môi trường.

Học gì để trở thành một kỹ sư môi trường?

Học ngành kỹ thuật môi trường, bạn được đào tạo các kiến thức rộng về các lĩnh vực hóa học, sinh học trong lĩnh vực môi trường; kỹ thuật thiết kế, triển khai và ứng dụng các công nghệ lý, hóa, sinh để xử lý chất thải các dạng rắn, lỏng, khí, tiếng ồn, kiểm soát ô nhiễm môi trường công – nông nghiệp, chất lượng môi trường, có chế phát triển sạch, sản xuất sạch hơn, quan trắc môi trường, đánh giá tác động môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin địa lý trong môi trường… Ngoài ra, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về cách xây dựng hệ thống cấp thoát nước, an toàn và vệ sinh công nghiệp, kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm nước thải, khí thải; các biện pháp thu hồi, tái chế và xử lý chất thải…

Bên cạnh đó, để làm trở thành một kỹ sư môi trường giỏi, bạn phải thật sự có ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, có sự cần mẫn, chịu khó và khả năng làm việc nhóm giỏi. Bởi, muốn làm tốt và thành công trong công việc thì cần sự kết hợp hiệu quả giữa sở thích, kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm có liên quan đến công việc mà bạn theo đuổi.

Kỹ sư môi trường: đa dạng cơ hội việc làm

Theo Quy hoạch phát triển đào tạo nhân lực ngành Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011 -2015 và định hướng đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo các chuyên ngành tài nguyên và môi trường bổ sung lực lượng công chức, viên chức đang công tác đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp giai đoạn 2011 – 2015 lên đến 45.000 người. Nhu cầu nguồn lực tại môi trường doanh nghiệp trong giai đoạn 2012-2015 là 30.000 người. Giai đoạn 2016-2020 tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng nguốn nhân lực này cho tất cả các lĩnh vực.Vì vậy, với chuyên ngành Kỹ thuật môi trường, cánh cửa việc làm rộng mở với nhiều cơ hội như  vị trí tư vấn, quản lý môi trường cho các dự án bất động sản, xây dựng; kỹ thuật viên xử lý nước thải, rác thải, khí thải tại các công ty môi trường ; kỹ sư vận hành cho các trạm cấp thoát nước; chuyên viên môi trường tại cơ quan quản lý nhà nước Bộ, Sở, Viện, Phòng TN-MT, trung tâm quan trắc, phân tích môi trường; cảnh sát môi trường; cán bộ làm công việc liên quan đến quản lý tài nguyên và vệ sinh môi trường tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, công ty, nhà máy, trang trại, các tổ chức trong và ngoài nước.

Trường ĐH Tây Đô tuyển sinh ngành Kỹ thuật môi trường với 2 hình thức: xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét kết quả học bạ.

Đăng kí xét tuyển ngành kỹ thuật môi trường: xettuyentructuyen/ly-thuat-moi-truong

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: TRƯỜNG ĐH TÂY ĐÔ. Số 68 Lộ Hậu Thạnh Mỹ (Trần Chiên), P. Lê Bình, Q. Cái Răng, TP.Cần Thơ. ĐT: (0710) 3840 666 – 3840 222 – 2473 996 – 3831 891 – Fax: (0710) 3740 768
Website: www.tdu.edu.vn / Email: bantuvan@tdu.edu.vn
HOTLINE: 0939. 028 579 – 0939. 440 579

(Thanh Loan)