Công nghệ thông tin: Cần thiết cho mọi người, mọi ngành nghề

0
353

Có một việc làm ổn định, thu nhập cao là niềm khao khát và ước mong của nhiều người. Nhưng để có được công việc như thế, yêu cầu phải nắm bắt được tình hình và hướng phát triển của xã hội. Trong thời đại hiện nay việc học tập và ứng dụng công nghệ thông tin là cần thiết cho mọi người, mọi ngành nghề trong cả công việc và đời sống.

Thời đại của công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) với những chiếc máy vi tính hoặc những chiếc laptop đã trở thành công cụ quen thuộc và đắc lực của con người trong xã hội hiện đại và phát triển thần tốc. Nó giúp ích cho con người mọi thứ từ công việc đến cuộc sống. Nóthực sự trở thành ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và mọi mặt của đời sống. Gần gũi và trở thành người bạn đồng hành của mọi người trong mọi công việc.

CNTT là yếu tố quan trọng phát triển và quản lý tốt xã hội. Tất cả các lĩnh vực hiện nay đều ứng dụng công nghệ để tăng chất lượng và hiệu quả. Hướng phát triển các đô thị thông minh được các tỉnh, thành quan tâm thực hiện hiện nay cũng sử dụng công nghệ thông tin và thành tựu khoa học kỹ thuật.

Theo thống kê của Bộ Thông tin – Truyền thông, nhân lực tronh lĩnh vực CNTT mỗi năm tăng 13%, đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Sinh viên ngành CNTT được các trường quan tâm và đào tạo rất nhiều nhưng vẫn ở tình trạng “khát” nhân lực. Từ đó khẳng định mức độ quan trọng và cần thiết của ngành này.

Nắm bắt tình hình đó, nhiêu bạn đam mê công nghệ và theo học ngành CNTT tại các trường đại học, cao đẳng. Bạn Nguyễn Danh Phong, sinh viên ngành CNTT cho biết, em cảm thấy vui và tâm đắc khi mình lựa chọn ngành CNTT để theo học. CNTT có thể nói là một ngành “hot” trong thời điểm hiện tại. Em tin rằng nhu cầu và vị thế của ngành này sẽ ngày càng được khẳng định. Hiện nay, bất kỳ ở cơ quan nhà nước hay tư nhân nào cũng cần nhân sự có trình độ CNTT. Em tin tưởng khi ra trường mình sẽ có việc làm ổn định như mình mong muốn”.

Yêu cầu cơ bản của người lao động

Ở bất kỳ một ngành nghề hay công việc nào cũng yêu cầu và đòi hỏi trình độ công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu công việc. Vì nhu cầu và vị thế quan trọng của nó nên ngày càng được sự đầu tư và quan tâm của xã hội. Nếu trước đây đến lớp 10 học sinh mới được tiếp cận với công nghệ thông tin thì hiện nay từ tiểu học, THCS học sinh đã được học và trau dồi. Cụ thể là nhiều trường tiểu học và THCS đã được trang bị cơ sở vật chất, phòng máy để phục vụ nhu cầu dạy và học. Nhiều lớp học để xóa mù CNTT cũng được đưa ra giảng dạy, đưa CNTT đến gần với người dân, đến những nơi vùng sâu vùng xa, biên giới và hải đảo. Bạn tốt nghiệp ngành CNTT hay bạn có nhiều kiến thức, hiểu biết về tin học đó sẽ là chìa khóa, là “thẻ ưu tiên” khi xin việc. Ở tất cả các trường đại học, trình độ tin học là yêu cầu cần thiết Đây là ngành học ứng dụng, không phải là những lý thuyết suông nên trường còn trang bị cơ sở vật chất, phòng máy để sinh viên thực hành, tiếp cận sớm với công việc sau này.

Hiện nay, trường Đại học Tây Đô cũng đang đào tạo ngành công nghệ thông tin với hai phương thức xét tuyển là xét kết quả kỳ thi trung học phổ thông trung học phổ thông quốc gia và xét kết quả học bạ sẽ là điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên muốn theo học ngành CNTT. Đến với ngành CNTT của trường ĐH Tây Đô, bên cạnh kiến thức cứng, trường còn tập trung đào tạo những kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp – ứng xử, kỹ năng hành chính văn phòng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng phỏng vấn xin việc. Ngoài ra trường còn quan tâm rất nhiều đến định hướng công việc của sinh viên và đã tập trung phát triển kỹ năng nghề nghiệp giúp sinh viên tiếp cận và thích nghi trước với công việc mình sẽ làm trước khi ra trường. Tất cả đều hướng đến mục tiêu có việc làm ổn định, phù hợp chuyên ngành sau khi tốt nghiệp cho sinh viên.

Mọi chi tiết liên hệ địa chỉ: Trường Đại học Tây Đô, số 68 Trần Chiên (Lộ Hậu Thạnh Mỹ), P. Lê Bình, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ. Web của trường: www.tdu.edu.vn hoặc đường dây nóng 0939028579 – 0939440579 để được tư vấn trực tiếp.

Đăng kí xét tuyển ngành Công nghệ thông tin: xetttuyentructuyen/cong-nghe-thong-tin

(ĐINH THƯƠNG)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here